บอกเล่า...เก้าสิบ

สัตหีบ ถึงแม้จะเป็นอำเภอเล็กๆแต่รวยเสน่ห์ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล การเดินทางสะดวกสุดๆ อยู่เลยพัทยามาทางเส้นสุขุมวิทไปเพียงแค่ 25 กิโลเมตร ขับรถไปไม่เกิน 20 นาที มีสถานที่เที่ยวทางทะเลสุดชิลมากมาย ทั้งชายหาด และเกาะแก่งต่างๆ กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศของชายทะเลที่มีหาดทรายขาวละเอียดเนียนน่มเท้า น้ำทะเลฟ้าใส เนื่องจากพื้นที่ทางทะเลในสัตหีบส่วนใหญ่อยู่ในเขตการดูแลของราชนาวีไทยและได้รับการอนุรักษ์ดูแลเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวที่มาแล้วต่างติดอกติกใจและกล่าวถึงความสวยงามของชายหาดในสัตหีบ มีการแชร์ต่อเนื่องกันในสื่อออนไลน์ ทำให้สัตหีบทุกวันนี้เป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวทางทะเลอื่นๆ อย่างเช่น พัทยา, หัวหิน, เกาะสมุย และ ภูเก็ต เลยแม้แต่น้อย นอกจากสัตหีบจะมีสถานที่เที่ยวทางทะเลอันสวยงามไม่แพ้ที่ใดในประเทศแล้ว สัตหีบยังมีสถานที่เที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น สถานที่ศักสิทธิ์ วัดวาอารามที่พุทธศาสนิกชนควรมาเยี่ยมชมสักการะสักครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาหมู่เกาะทะเลไทย และ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลไทย เป็นต้น

วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร

     เป็นวัดที่ออกแบบตรงตามหลักฮวงจุ้ย ในลักษณะหงษ์และมังกรเล่นแก้ว ได้รับการออกแบบโดย อาจารย์ สง่า กูลกอบเกียรติ ด้านหน้าวัดหันหน้าไปทางน้ำทางด้านทิศตะวันตกติดกับอ่างเก็บน้ำบ้านอำเภอ และ ทางทิศตะวันออกเป็นภูเขา เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพือถวายแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช เมื่อปี พ.ศ. 2523 ที่สำคัญเป็นพระอารามประจำรัชกาลที่ 9 จึงเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของพระมหามณฑปพุทธบาท สัการะพระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ มีการจัดแสดงพระธาตุอรหันต์ในสมัยพุทธกาล 47 พระองค์ และพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ก่อนกลับอย่าลืมนมัสการพระพุทธคายาเจดีย์ พระประทานประจำอุโบสถเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต วัดญาณสังวรารามมีพื้นที่กว้างใหญ่ ภายในร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มีถาวรวัตถุที่ถูกจัดวางเป็นอย่างดี ที่นี่มีคอร์สปฏิบัติธรรมสำหรับนักปฎิบัติธรรมเพื่อฝึกสมาธิ จิตใจให้สงบ ตั้งตนอยู่ในศีลธรรม

GPS : 12.7906291 , 100.9616917

เครดิต : http://www.thaitravelphotos.com/

พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

     เป็นพระพุทธรูปแกะสลักด้วยลายเส้น ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย สร้างเลียนแบบ พระพุทธนวราชบพิตร ศิลปะอันงดงามผสมผสานระหว่างสุโขทัยกับล้านนา พระพุทธรูปมีขนาดความสูงรวมฐานบัวถึงบัลลังค์ 130 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร แกะสลักด้วยงามเลเซอร์บนหน้าผาสูงเด่นตระหง่านเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้มาเยือน ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 9 มิถุนายน 2539 แล้วเสร็จ ในปี 2543 เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ 50 ปี และทรงพระราชทานนามว่า “พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” ซึ่งมีความหมายว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรืองสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ” เขาชีจรรย์ครอบคลุมอาษาเขต 1 ส่วน 4 ตารางกิโลเมตร มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ยอดเขาสูงสุดวัดได้ 248 เมตร แต่เดิมเป็นเหมืองหินเก่า มีการระเบิดทำลายหินทุกวัน สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหา สังฆปรินายก เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเสียดายภูมิทัศน์อันสง่างามตามธรรมชาติของเขาชีจรรย์ ที่หากปล่อยไปนานนับวันก็จะถูกทำลายจนหมดสิ้น จึงทรงดำริให้ทำการอนุรักษ์เขาชีจรรย์ให้อยู่คู่กับเขาชีโอน ซึ่งอยู่ในเขตของวัดญาณสังวรารามวรวิหาร ด้วยการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์เพื่อเป็นปูชณยสถาน เป็นที่สักการะขอพรแด่พุทธศาสนิกชนที่มาเยี่ยมเยือน

GPS : 12.7636111,100.9555556

เครดิต : http://www.thaitravelphotos.com/

เกาะแสมสาร

       อยู่ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เป็นแหล่งเรียนรู้ และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยเป็นเกาะที่ไม่อนุญาตให้ค้างแรม ซึ่งสามารถที่ยวเกาะแสมสารได้แบบ One Day Trip เท่านั้น
       เกาะแสมสาร เป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรณ์ธรรชาติทั้งบนดินและในน้ำ เป็นเกาะแห่งการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช มีความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ บนเกาะบรรยากาศสดชื่นสบาย มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และสวนพฤกศาสตร์ที่พร้อมมอบสนุกสนานเพลิดเพลิน และที่สำคัญให้ความรู้แก่ผู้มาเยือน เกาะแสมสาร เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลสีใสมองเห็นพื้นทรายใต้น้ำราวกับมองผ่านกระจก หาดทรายที่เกาะแสมสารนั้นขาวสะอาดไม่แพ้ชายหาดชื่อดังต่างๆของประเทศไทย เม็ดทรายขาวละเอียดยามได้ย่างเท้าเดินสัมผัส ให้ความรู้สึกถึงหาดทรายละเอียดนุ่มเท้า ไม่เพียงเท่านี้ เกาะแสมสารยังมีความงดงามใต้ท้องทะเลให้ดำน้ำชื่นชมความสวยงามของ แนวปะการัง และ ฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์ บนเกาะมีหาดทรายที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ ได้แก่ หาดเทียน อยู่ทางริมฝั่งตะวันออกของเกาะแสมสาร และ หาดลูกลม ที่อยู่ทางริมฝั่งทิศเหนือของเกาะแสมสาร ทั้งสองหาดมีน้ำทะเลฟ้าใสเหมือนคริสตัล อยู่ห่างจากกันไม่มากนัก มีบริการรถรับส่งฟรีระหว่างสองหาด นอกจากนี้ยังมีชายหาดอื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ หาดเทียน หาดฝรั่ง หาดแหลมและหาดกรวด นอกจากกิจกรรมดำน้ำที่ขึ้นชื่อบนเกาะแสมสารแล้ว บนเกาะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวได้แก่ กิจกรรมปั่นจักรยานศึกษาเส้นทางธรรมชาติไปถึงหาดกรวด นั่งเรือท้องกระจก ชม ความงามของปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ปะการังที่ พบได้บ่อย ได้แก่ ปะการังสมอง และ ปะการังเขากวาง

เครดิต : http://www.thaitravelphotos.com/ , http://www.chillpainai.com/

สวนน้ำ Cartoon Network Amazone

      จากช่องการตูนโปรดของเด็กๆทั่วโลกสู่สวนน้ำสุดหรรษาสำหรับทุกคนในครอบครัว สวนน้ำธีมการ์ตูนเน็ทเวิร์คแห่งแรกของโลก สวนน้ำของเราได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วตั้งแต่เปิดให้บริการครั้งแรกในช่วงปลายปี 2014 กับ 10 โซนสุดตื่นตาตื่นใจที่รอให้คุณได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการเร่งความเร็วทะลุขีดจำกัดกับสไลเดอร์ความเร็วสูงจากเบ็นเท็น ทิ้งดิ่งไปกับเจคจากแอดเวนเจอร์ ไทม์ อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นและสไลเดอร์อื่นๆอีกมากมายให้แขกทุกเพศทุกวัยได้สแปลชกันให้สนั่น รวมทั้งโซนสำหรับคุณหนูๆที่จะได้พบกับเหล่าพาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ลส์ กัมบอล ดาร์วิน และตัวละครสุดโปรดจากการ์ตูนเน็ทเวิร์คอีกมากมายในการ์ตูนนิวัล สนามเด็กเล่นทางน้ำขนาดใหญ่ที่มีลูกเล่นมากกว่า 150 อย่าง

พิกัด : 888 หมู่ 8 อ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี 20250
เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 - 18.00 น.

เครดิต : http://www.cartoonnetworkamazone.com/

ไร่องุ่น ซิลเวอร์เลค (Silverlake)
     เป็นไร่องุ่นหนึ่งเดียวในชลบุรี ใหญ่โตสุดอลังการ เป็นอาณาจักรทั้งผลิตและจำหน่ายองุ่นสด ผลิตภัณฑ์ แปรรูปจากองุ่น ซึ่งเจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้เป็นของอดีต นางเอกชื่อดัง คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเข้าชมไร่องุ่นต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้พื้นที่ไร่ยังอยู่ติดกับ“พระพุทธแกะสลัก เขาชีจรรย์” และอยู่ใกล้ตัวเมืองพัทยาแค่ 20 ก.ม. นับเป็นสถานที่น่ามาพักผ่อนหย่อนใจ บรรยากาศดีถ่ายรูปสวย พื้นที่กว้างใหญ่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ ได้ถูกปรับภูมิทัศน์เป็น ไร่องุ่นสายพันธ์ดี พื้นที่บางส่วนถูกแบ่งออกเป็น ร้านอาหารเลิศรส และ รีสอร์ทแนวน่ารัก เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวแบบมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ภายในไร่องุ่นมีบริการรถราง พร้อมไกด์บรรยาย เพื่อนำชมสถานที่ ไปยังจุดสวยงามต่างๆในไร่องุ่น อาทิสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ และ กังหันลมแบบฮอลแลนด์ยักษ์ โดยเฉพาะไร่องุ่นสายพันธุ์ ที่ปลูกสำหรับทานสด อย่างพันธุ์รูดเพอร์เล็ต พันธุ์ซินนิบลองก์ปลูกสำหรับทำไวน์ขาว และพันธุ์ชีราสสำหรับทำไวน์แดง ช่วงยามเย็นเวลาพระอาทิตย์ตก อย่าลืมพกกล้องตัวโปรดเพื่อถ่ายรูปยามแสงอาทิตย์กระทบกับอ่างเก็บน้ำเป็นฉากหลังของไร่องุ่นนับเป็นบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอย่างยิ่ง ก่อนลาจากไร่องุ่นอย่าลืมแวะชมผลิตภัณฑ์ผลิตแปรรูปเก็บสดๆจากไร่ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากให้กับญาติสนิท มิตร สหาย

GPS : 12.7605323,100.9637791
เครดิต : http://www.chillpainai.com/

 

ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา-ระยอง พัทยา

      ตั้งอยู่ที่รอยต่อระหว่างจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง เปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารและสายการบินที่เดินทางทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังให้บริการแก่เที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินส่วนตัว สามารถประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังพัทยา หรือ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เพียง 30 นาที หากจะไปยังจันทบุรีก็ใช้เวลาเพียง 2 ชม. จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนชายทะเลภาคตะวันออก นักธุรกิจที่จะเดินทางมาติดต่อธุรกิจในพื้นที่ ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี ธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ธุรกิจอาหารทะเลตลอดจนธุรกิจอัญมณีและผลไม้อันเลื่องชื่อ  มีบริการร้านค้าระเภทต่าง ๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก สินค้าปลอดภาษี บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม บริการเช่ารถ รวมถึงห้องละหมาดไว้คอยให้บริการ  จากความกะทัดรัดของอาคารผู้โดยสารทำให้สามารถเช็คอิน ตรวจหนังสือเดินทางแล้วไปขึ้นเครื่องโดยระยะจากประตูทางเข้าอาคารไปจนถึงเคาน์เตอร์บอร์ดิ้งเพียง 15 เมตร ในขนาดที่ผู้โดยสารขาเข้าใช้ระยะทางเดินจากประตูเข้าอาคารผ่านการตรวจหนังสือเดินทาง รับกระเป๋าไปจนถึงจุดขึ้นรถเข้าเมืองเพียง 75 เมตร จึงประหยัดเวลาและลดความยุ่งยากของผู้ใช้บริการ เพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร การท่าอากาศยานอู่ตะเภา จึงจัดช่องทาง เข้า-ออก อาคารผู้โดยสารแยกออกจากประตูทางเข้ากองการบินทหารเรือกองเรือยุทธการเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว จึงขอแนะนำให้ผู้ที่จะเดินทางมาใช้บริการได้กรุณาตรวจสอบเส้นทางมายังประตูเข้าท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เพื่อความสะดวกในการผ่านเข้า-ออก อย่างไรก็ดีการตรวจสอบยานพาหนะเบื้องต้นยังคงต้องดำเนินการอยู่เพื่อให้มั่นใจว่าผู้โดยสารจะได้รับความปลอดภัยและเป็นไปตามข้อกำหนดของท่าอากาศยานสากล

เครดิต : http://www.utapao.com/

Powered by MakeWebEasy.com